4 cách lắp đèn led Panel chi tiết dành cho nhiều loại trần

Cách lắp đèn led Panel cho trần thả thạch cao

Đèn led Panel không phải là một thiết bị chiếu sáng xa lạ gì với tất cả mọi người. Nó không những được sử dụng tại các tại các công trình dự án, tòa nhà có quy mô lớn mà còn được ứng dụng phổ biến trong chiếu sáng dân dụng.

Bài viết này sẽ trao đổi về cách lắp đèn led Panel dành cho nhiều loại trần khác nhau. Bởi vì đèn led Panel không chỉ có 1 loại duy nhất, Mr.T đã chia sẻ có tới 5 loại đèn led Panel khác nhau trong bài viết Phân loại đèn led Panel. Nếu bạn còn chưa tìm hiểu đèn led Panel là gì, có những loại như thế nào hãy quay lại bài viết kia của Mr.T để tìm hiểu chi tiết nhé. Hoặc không thì… Hãy theo dõi nội dung tiếp theo đây, Mr.T sẽ chia sẻ thêm một lần nữa về các loại đèn led Panel này cùng với cách lắp đặt chi tiết của chúng nhé!

Các loại trần nhà có thể lắp đèn led Panel

Đèn led Panel thường được lắp đặt chủ yếu tại các công trình sử dụng trần thả thạch cao như văn phòng công ty, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại, cửa hàng, showroom…Trên thực tế thì sao? Liệu đèn led Panel có thể lắp đặt cho các loại trần khác không?

Trần nhà của bạn thuộc loại nào? Trần thả thạch cao hay trần chìm thạch cao? Hay đơn thuần là trần bê tông? Mr.T xin khẳng định với các bạn một điều rằng: Mọi loại trần đều có thể lắp đặt đèn led Panel.

Đối với trần thạch cao, mọi người có thể lựa chọn kiểu lắp âm trần thả hoặc âm trần chìm. Tuy nhiên nếu không phải trần thạch cao, vẫn luôn có những kiểu lắp thích hợp dành cho công trình của bạn. Chẳng hạn như kiểu lắp ốp trần với bộ khung định hình hoặc nhờ sự trợ giúp của phụ kiện là tai chữ Z. Ngoài ra bạn còn có thể lắp đèn led Panel dạng thả dây cáp treo hoặc thả thanh ty.

Mọi cách lắp đặt đèn led Panel đều khá đơn giản. Sau đây sẽ là cách lắp đặt chi tiết cho từng loại trần nhé!

Cách lắp đèn led Panel cho trần thả thạch cao

Như đã trao đổi, trần thả thạch cao được ứng dụng rất nhiều tại các văn phòng công ty, showroom, cửa hàng, bệnh viện…Đây là những không gian có diện tích tương đối lớn vì thế việc lắp đặt đèn led Panel quả thực là giải pháp chiếu sáng vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm tối đa chi phí. (tiết kiệm điện, tiếp kiệm kinh phí nhân công lắp đặt, tiết kiệm chi phí bảo trì, thay mới vì đèn led Panel có tuổi thọ cao…)

Cách lắp đặt đèn led Panel cho trần thả thạch cao tương đối dễ dàng. Tuy nhiên ngay từ khi mua đèn thì mọi người cần đặc biệt chú ý: Loại đèn thích hợp dành cho trần thả thạch cao là đèn led Panel không có tai cài. Vì chúng sẽ dùng để thay thế hoàn toàn cho các ô trần thạch cao được dỡ ra.

Mẹo mua đèn led Panel dành cho bạn là xem mẫu trần thả thạch cao có kích thước là bao nhiêu sau đó lựa chọn đèn led Panel có kích thước tương ứng. Các kích thước được lựa chọn để lắp đặt cho trần thả thạch cao phổ biến nhất là 600×600 hoặc 600×1200, một số khác có thể lựa chọn kích thước là 300×600. Trong đó phổ biến nhất vẫn là đèn led Panel 600×600.

Có 2 gợi ý mà Mr.T muốn giới thiệu tới tất cả mọi người ngay lúc này chính là:

  • Đèn led Panel siêu mỏng 600×600 42W 560.000 đồng
Đèn led Panel siêu mỏng không có tai cài
Đèn led Panel siêu mỏng 600×600
  • Và đèn led Panel Plus 600×600 48W 746.000 đồng
Đèn led panel Plus không có tai cài
Đèn led Panel Plus 600×600

Đây là 2 mẫu đèn led Panel 600×600 (không có tai cài) được lựa chọn để lắp đặt cho trần thả thạch cao nhiều nhất trên thị trường hiện nay.

Các bước lắp đặt chi tiết như sau:

Bước 1: Tháo dỡ tấm thạch cao cần thay thế bằng đèn led Panel xuống

Bước 2: Ngắt nguồn điện

Bước 3: Kết nối bộ chuyển nguồn LED Driver của đèn led Panel với nguồn điện dân dụng

Bước 4: Nhâng đèn led Panel lại phía ô thạch cao đã được tháo dỡ và kết nối đầu còn lại của bộ chuyển nguồn LED Driver với dây dẫn điện vào đèn led Panel.

Bước 5: Nhẹ nhàng lựa các cạnh của đèn led Panel sao cho khớp với ô thạch cao vừa được tháo dỡ.

Bước 6: Cấp lại nguồn điện và kiểm tra đèn chiếu sáng đã chuẩn chưa, có bị nhấp nháy hay có biểu hiện gì khác thường không.

Cách lắp đèn led Panel cho trần thả thạch cao

*** Lưu ý: Các hiện tượng đèn không sáng hoặc nhấp nháy có thể do các đầu nối dây điện chưa chuẩn, có thể gây chập cháy không mong muốn. Vì thế, hãy sử dụng các dụng cụ nối dây điện để chắc chắn và an toàn hơn nhé!

kẹp nối điện an toàn
Kẹp nối điện an toàn

Cách lắp đèn led Panel cho trần chìm thạch cao

Trần chìm thạch cao thường thấy tại các công trình kiến trúc nhà ở, khách sạn…sang trọng và hiện đại. Để lắp đèn led Panel cho trần chìm thạch cao bạn cần chọn mua các loại đèn led Panel có tai cài lò xo được thiết kế dành riêng cho các loại trần chìm thạch cao hoặc các loại trần giả tương tự.

Ngoài việc có cấu tạo với kích thước lớn thì đèn led Panel âm trần chìm không mấy phần khác biệt so với các loại đèn led âm trần thạch cao. So với loại đèn led Panel dành cho trần thả thạch cao thì điểm khác biệt chính nằm ở những tai cài lò xo và mặt viền quanh thân đèn để thích hợp với việc lắp đặt cho trần chìm thạch cao. Các bạn có thể xem chi tiết sự khác nhau trong hình ảnh dưới đây.

Đèn led panel siêu mỏng có tai cài
Đèn led panel siêu mỏng có tai cài thích hợp lắp cho trần chìm thạch cao
Đèn led Panel Plus có tai cài
Đèn led panel Plus có tai cài chuyên dùng lắp cho trần chìm thạch cao

Cách lắp đặt đèn led Panel cho trần chìm thạch cao cũng tương tự như cách lắp đèn led âm trần thạch cao. Chi tiết lắp đặt như sau:

Bước 1: Tạo lỗ khoét với kích thước tương ứng với đèn led Panel được chuẩn bị

Bước 2: Ngắt nguồn điện

Bước 3: Kết nối bộ chuyển nguồn LED Driver của đèn led Panel với nguồn điện dân dụng

Bước 4: Nhâng đèn led Panel lại phía ô thạch cao vừa được khoét lỗ và kết nối đầu còn lại của bộ chuyển nguồn LED Driver với dây dẫn điện vào đèn led Panel.

Bước 5: Dùng tay khéo léo đẩy tai cài lò xo góc 90o sau đó đưa đèn Led Panel cố định lên trên trần nhà bằng cách gạt các tai cài bật ngược trở lại.

Bước 6: Cấp lại nguồn điện và kiểm tra đèn đã sáng chưa.

Cách lắp đèn led Panel cho trần chìm thạch cao
Tạo lỗ khoét và lắp đèn led Panel cho trần chìm thạch cao

Cách lắp đèn led Panel ốp trần bằng khung định hình hoặc tai chữ Z

Đây là cách lắp đèn led Panel thích hợp cho trần bê tông hoặc với những ai dùng trần chìm thạch cao nhưng không muốn tạo lỗ khoét trên trần. Biện pháp lắp đặt dành cho bạn chính là đèn led Panel ốp trần.

Có 2 cách để lắp đèn led Panel ốp trần là: Dùng khung định hình hoặc dùng tai cài chữ Z. Cả 2 cách đều khá đơn giản, tuy nhiên việc sử dụng bộ khung định hình sẽ đạt được tính thẩm mỹ cao hơn và được lựa chọn nhiều hơn. (Lưu ý: với cách lắp đèn led Panel này bạn nên lựa chọn loại đèn led Panel không có tai cài).

Cách lắp đèn led Panel với khung định hình

Bước 1: Ngắt nguồn điện

Bước 2: Kết nối bộ chuyển nguồn LED Driver của đèn led Panel với nguồn điện dân dụng

Bước 3: Dùng khoan và ốc vít lắp trước 3 thanh của bộ khung lên trần nhà. Để lại 1 thanh để có thể cho đèn led Panel vào.

Bước 4: Nhâng đèn led Panel lại phía bộ khung đang lắp trên trần nhà và kết nối đầu còn lại của bộ chuyển nguồn LED Driver với dây dẫn điện vào đèn led Panel.

Bước 5: Luồn đèn led Panel vào bộ khung qua vị trí thanh còn lại chưa được lắp

Bước 6: Cố định đèn led Panel bằng cách lắp nốt thanh nhôm thứ 4 để hoàn thiện quá trình lắp đặt.

Bước 7: Cấp lại nguồn điện và kiểm tra đèn đã sáng chưa.

Cách lắp đèn led Panel với khung định hình
Cách lắp đèn led Panel với khung định hình

Cách lắp đèn led Panel với tai chữ Z

Đây là cách lắp đơn giản nhất nếu bạn muốn sử dụng đèn led Panel cho trần bê tông mà không cần cầu kỳ trong khâu lắp đặt. Biện pháp chính là sử dụng tai gắn chữ Z, với một đầu gắn với đèn led Panel, một đầu gắn với trần nhà.

Sử dụng tai chữ Z để lắp đèn led Panel ốp trần

Chi tiết lắp đặt như sau:

Bước 1: Ngắt nguồn điện

Bước 2: Kết nối bộ chuyển nguồn LED Driver của đèn led Panel với nguồn điện dân dụng

Bước 3: Dùng ốc vít lắp một đầu tai chữ Z vào đèn led Panel

Bước 4: Nhâng đèn led Panel lên trần nhà và kết nối đầu còn lại của bộ chuyển nguồn LED Driver với dây dẫn điện vào đèn led Panel.

Bước 5: Dùng khoan và ốc vít lắp nốt phần còn lại của tai chữ Z với trần nhà.

Bước 6: Cấp lại nguồn điện và kiểm tra đèn đã sáng chưa.

Dùng tai cài chữ Z để lắp đèn led Panel cho trần bê tông
Sử dụng tai chữ Z nếu bạn muốn lắp đèn led Panel lên trần bê tông một cách đơn giản

Cách lắp đèn led Panel thả treo dây hoặc treo bằng thanh ty

Lắp thả treo đèn bằng dây cáp hoặc thanh ty là những cách lắp đèn led Panel không thể thiếu trong bài viết này. Ngoài những các lắp đặt phổ thông như âm trần hay ốp trần thì lắp thả trần là một ý tưởng thú vị bạn nên tham khảo. Hiên nay, cách lắp đặt này cũng được áp dụng khá phổ biến tại các trường học hoặc phòng làm việc. Dưới đây là chi tiết cách lắp đèn led Panel với dây cáp treo hoặc thanh ty treo.

  • Bước 1: Xác định kích thước đèn led Panel để tính khoảng cách lắp dây cáp treo hoặc thanh ty trên trần nhà.
  • Bước 2: Ngắt nguồn điện
  • Bước 3: Kết nối bộ chuyển nguồn LED Driver của đèn led Panel với nguồn điện dân dụng
  • Bước 4: Nhâng đèn led Panel lên trần nhà và lắp đèn led Panel với đầu còn lại của dây cáp treo hoặc thanh ty
  • Bước 5: Kết nối đầu còn lại của bộ chuyển nguồn LED Driver với dây dẫn điện vào đèn led Panel.
  • Bước 6: Cấp lại nguồn điện, bật và kiểm tra xem đèn đã sáng chưa.
Cách lắp đèn led Panel thả treo dây hoặc treo bằng thanh ty
Cách lắp đèn led Panel thả treo dây hoặc treo bằng thanh ty

KẾT LUẬN

Trên đây la 4 cách lắp đèn led Panel phổ biến nhất hiện nay. Nếu tìm hiểu kỹ và có chút hiểu biết về điện bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện lắp đèn led Panel một cách đơn giản. Điều quan trọng nhất là tìm mua các loại đèn led Panel phù hợp với loại trần và mục đích lắp đặt của mình.

Để được tư vấn và hỗ trợ hiệu quả hơn, hãy liên hệ với Mr.T để được trợ giúp khi cần thiết các bạn nhé!